สมรภูมิซีเรียเดือด! มะกันส่งเครื่องบินรบพิฆาตรถถังลุย – นาโตเตือนรัสเซียเจอเหตุเหนือควบคุม

เอเอฟพี – กองทัพสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินโจมตีภาคพื้น A-10 ซึ่งถูกยกให้เป็น “เครื่องบินรบพิฆาตรถถัง” จำนวน 12 ลำ เข้าประจำการที่ฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค ทางใต้ของตุรกี เพื่อสนับสนุนภารกิจกำราบไอเอสในซีเรีย จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อเมริกาในวันอังคาร (20 ต.ค.) ขณะที่นาโตแสดงความกังวลว่าปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย เสี่ยงเกิดเหตุการณ์นอกเหนือการควบคุม ด้วยที่มอสโกและพันธมิตรนานาชาติที่นำโดยวอชิงตัน มีวัตถุประสงค์ทางทหารแตกต่างกันในดินแดนแห่งนี้

เจ้าหน้าที่อเมริการายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามเผยกับเอเอฟพีว่า เครื่องบิน A-10 จำนวน 12 ลำ ซึ่งมีชื่อเสียงด้านแสนยานุภาพทำลายรถถัง เดินทางถึงตุรกีเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีกำหนดบินปฏิบัติภารกิจเพื่อสนับสนุนพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ต่อสู้กับพวกนักรบรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรีย พร้อมระบุว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการเพิ่มแสนยานุภาพแก่ความพยายามกำจัดไอเอสของพันธมิตรนานาชาติ

สำหรับเครื่องบินรบ A-10 ซึ่งทหารทั่วไปจะเรียก ว่า “วอร์ตฮอก (Warthog)” มีโครงสร้างที่แข็งแรงและถูกออกแบบมาเพื่อรับมือกับกระสุนเจาะเกราะและระเบิดแรงสูงโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตามด้วยที่มันสามารถบินในระดับที่ต่ำกว่าและช้ากว่าเอฟ 16 จึงทำให้มันตกอยู่ในอันตรายได้ง่ายกว่า “มันมีความเสี่ยงมากกว่าอากาศยานอื่นๆ สืบเนื่องจากวิถีการบินที่เป็นเอกลักษณ์ของมัน” เจ้าหน้าที่บอก

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ มีเครื่องบินรบ A-10 ร่วมปฏิบัติการถล่มทางอากาศในซีเรียก่อนหน้านี้แล้วหรือไม่ แต่ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นราว 3 สัปดาห์ หลังจากรัสเซีย ลงมือปฏิบัติการทางอากาศในซีเรียเช่นกัน แม้เจ้าหน้าที่จากเพนตากอนและมอสโก กำลังได้ข้อสรุปบันทึกความเข้าใจวางกรอบขั้นตอนความปลอดภัยทางอากาศพื้นฐานเหนือท้องฟ้าซีเรีย เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุไม่พึงประสงค์ระหว่างปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มพวกหัวรุนแรงของแต่ละฝ่าย

ตุรกี เพิ่งอนุญาตให้เครื่องบินรบสหรัฐฯ ใช้ฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิค สำหรับโจมตีฐานที่มั่นต่างๆ ของไอเอสในซีเรียเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่อเมริกาบอกว่ามีความเป็นไปได้ที่ A-10 จะถูกใช้สนับสนุนกลุ่มกบฏที่กำลังสู้รบกับไอเอส ทางภาคเหนือของซีเรีย ในนั้นรวมถึงกลุ่มพันธมิตรอาหรับซีเรีย ที่เพิ่งได้รับการหย่อนกระสุนช่วยเหลือเมื่อช่วงกลางเดือน

อีกด้านหนึ่ง นาโตในวันอังคาร (20 ต.ค.) แสดงความกังวลว่าการโจมตีทางอากาศในซีเรียของรัสเซีย อาจเสี่ยงก่อเหตุการณ์ที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ขณะที่มอสโกและพันธมิตรที่นำโดยวอชิงตัน มีวัตถุประสงค์ทางทหารแตกต่างกันในประเทศแห่งนี้

“มันชัดเจนว่าปฏิบัติการทางอากาศของรัสเซียเหนือท้องฟ้าซีเรียกับเหล่าพันธมิตรต่อต้านไอเอส มีวัตถุประสงค์ไม่เหมือนกัน” พล.อ.อเล็กซานเดอร์ เวอร์สโบว์ รองเลขาธิการทั่วไปของนาโตบอกกับผู้สื่อข่าวในเมืองลิสบอน รอบนอกประชุมอุตสาหกรรมกลาโหม “ดังนั้นมันจึงเพิ่มความเสี่ยงของเหตุการณ์ๆหนึ่งที่อาจหลุดจากการควบคุม”

มอสโก เริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย ภายใต้การร่วมมือกับรัฐบาลดามัสกัส เมื่อเดือนที่แล้ว โดยบอกว่ามีเป้าหมายคือถล่มพวกรัฐอิสลามและพวกก่อการร้ายอื่นๆ อย่างไรก็ตามสหรัฐฯ ซึ่งจับมือกับพันธมิตรตะวันตกและชาติต่างๆในตะวันออกกลาง ปฏิบติการทางอากาศในซีเรียเช่นกัน กล่าวหารัสเซียว่าแอบแฝงเป้าหมายโจมตีพวกกบฏสายกลางที่กำลังสู้รบกับประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย ซึ่งมีฐานบัญชาการในอังกฤษ อ้างในวันอังคาร (20 ต.ค.) ว่าการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย ได้เข่นฆ่าผู้คนไปแล้ว 370 ศพ นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการเมื่อวันที่ 30 กันยายน ในนั้น 127 คน หรือราว 1 ใน 3 เป็นพลเรือน ส่วนที่เหลืออีก 243 พวกนักรบ แบ่งเป็นฝ่ายกบฏ 191 คนและไอเอส 52 ศพ

พล.อ.เวอร์สโบว์บอกว่า ชาติสมาชิกนาโต้จะหารือกันในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อพิจารณามาตรการเพิ่มเติมหรือมาตรการป้องกันไว้ก่อน ที่พันธมิตรอาจนำมาใช้เพื่อรับประกันว่าจะไม่มีการท้าทายบูรณภาพแห่งดินแดนของตุรกี หนึ่งในชาติสมาชิก ตามหลังเหตุเครื่องบินรบรัสเซียละเมิดน่านฟ้าตุรกีถึง 2 ครั้งระหว่างโจมตีทางอากาศในซีเรีย และเครื่องบินรบตุรกียิงโดรนไม่ทราบฝ่ายที่ล่วงล้ำน่านฟ้าจากซีเรีย ซึ่งทางอังการา กล่าวหาว่าเป็นของมอสโก

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นเดือน นายเยนส์ สโทลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโตเคยเตือนว่าพันธมิตรพร้อมประจำการทหารในตุรกีหากว่าจำเป็น ตามหลังอังการายื่นร้องเรียนเกี่ยวกับการละเมิดน่านฟ้าของเครื่องบินรบรัสเซีย

http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9580000117666

Likes(0)Dislikes(0)
  

ใส่ความเห็น