ผู้ประท้วงต่อต้านอิสลามในอเมริกา เผชิญหน้าชาวมุสลิม สุดท้ายจบอย่างซึ้ง (มีคลิป)

หญิงอเมริกันฉายเดี่ยว เดินหน้าประท้วงต่อต้านอิสลามหัวรุนแรงที่มัสยิดใกล้บ้าน ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้และความเข้าใจจากเหล่ามุสลิม จนที่สุดแล้วจึงยอมใจเย็นลง และก็ลงเอยด้วยการสวมกอดกันอย่างเป็นมิตร

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2558 เว็บไซต์เดลี่เมล เปิดเผยวิดีโอคลิปชวนซาบซึ้งใจ เมื่อหญิงวัยกลางคนชาวอเมริกันรายหนึ่ง ได้เดินดุ่ม ๆ เข้ามาที่มัสยิดในละแวกบ้าน พร้อมถือป้ายประท้วงเพื่อต่อต้านอิสลามหัวรุนแรงที่กำลังก่อสงคราม ณ ตะวันออกกลางในทุกวันนี้

กลุ่มชาวมุสลิมสังเกตเห็นเธอเดินผ่านมาพอดี จึงเข้าไปพูดคุยกับหญิงคนดังกล่าว แต่เธอตอบกลับมาว่า “ฉันไม่มีอะไรจะคุยกับคุณ คุณไม่ใช่มุสลิมไม่ใช่หรือ”

แต่เมื่อชายคนดังกล่าวบอกว่า ถ้าหากเขาเป็นมุสลิมจริง ๆ แล้วเธอจะทำอย่างไร เธอตอบกลับมาเสียงดังว่า “ไปให้พ้น ๆ หน้าฉันนะ พวกปีศาจ ช่วยถอยหลังไปยืนไกล ๆ แล้วหลีกทางให้ฉันด้วย”

หญิงคนดังกล่าวบ่นอุบพึมพำว่า จริง ๆ แล้ววันนี้เพื่อนของเธอควรจะมาช่วยเธอประท้วงด้วย เมื่อชายหนุ่มได้ยินจึงพูดขึ้นมาว่า “เราเป็นเพื่อนกันได้นะ”

จากนั้นทั้งคู่เริ่มสนทนากัน ถกประเด็นเรื่องความคิดเห็นและความเชื่อต่าง ๆ ที่มีต่อชาวมุสลิม ส่วนด้านหนุ่มมุสลิมเองก็พยายามอธิบายถึงความจริงว่า ในหมู่ชาวมุสลิมที่แท้จริงก็ไม่มีใครสนับสนุนผู้ก่อการร้ายเช่นกัน

จากนั้นมีหญิงมุสลิมรายหนึ่งเข้ามาพูดคุยกับเธอ เล่าว่า ตัวเธอนั้นเดินทางมาจากเม็กซิโก ซึ่งเป็นสถานที่สุดเสื่อม เต็มไปด้วยยาเสพติด ฆาตกรรม และเกิดเหตุข่มขืนแทบทุกวัน ซึ่งอาชญากรเหล่านั้น แน่นอนว่าเป็นชาวคริสเตียน เธอต้องการจะสื่อให้เห็นว่า คนดีและคนเลวมีอยู่ในทุกศาสนา

เมื่อทุกคนพูดคุยเปิดใจและเข้าใจตรงกันแล้ว หญิงมุสลิมคนดังกล่าวก็อ้าแขนออก แล้วทั้งสองก็เข้าสวมกอดกันด้วยความเป็นมิตร พร้อมกับเชิญเธอเข้าไปพูดคุยกับมุสลิมคนอื่น ๆ ภายในมัสยิด และร่วมรับประทานอาหารเช้ากัน

“ไม่มีมุสลิมคนไหนอยากเห็นการก่อการร้าย มีแต่คนที่อ้างตัวว่าเป็นมุสลิมเท่านั้นที่อยากเห็นการรบราฆ่าฟัน” หญิงมุสลิมพูดขึ้นมาขณะกำลังพูดคุยกันในมัสยิด

นอกจากจะร่วมทานอาหารและพูดคุยปรับความเข้าใจกันแล้ว หญิงทั้งคู่ยังได้ถ่ายภาพเซลฟี่น่ารัก ๆ คู่กันอีกด้วย เป็นการยืนยันได้อย่างดีว่า ถึงจะแตกต่างกันแค่ไหน แต่ขอแค่มีความเข้าใจกัน ก็สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขได้

pms04

ที่มา: http://news.muslimthaipost.com/news/25031

Likes(5)Dislikes(0)
  

ใส่ความเห็น